=

Hướng dẫn cách vào chế độ Safe Mode trên Windows XP/7/8/10

Hướng dẫn cách vào chế độ Safe Mode trên Windows XP/7/8/10

Nếu là người thường xuyên làm việc, học tập với máy tính thì chắc hẳn đã ít nhất một lần trước khi khởi động vào Windows, bạn đã bắt gặp dòng chữ Safe mode. Vậy bạn có biết Safe mode là gì và có ý nghĩa như thế nào trên máy tính không? Nếu chưa hiểu về dòng chữ này, hãy cùng Viết Blog Hay tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như cách vào Safe mode win 10 qua nội dung dưới đây.

I. Safe mode là gì?

Thông thường, khi máy tính bị hết Pin hoặc tắt đột ngột do mất điện thì sẽ xuất hiện Safe mode khi khởi động lại. Trên thực tế, Safe mode là chế độ an toàn. Với chế độ này, bạn không cần đến bất cứ phần mềm thứ ba nào mà vẫn có thể truy cập vào máy tính một cách thuận lợi. Đồng thời, chỉ những file, trình điều khiển thiết bị (Driver) căn bản và cần thiết nhất mới được hệ điều hành nạp vào chương trình.

Vì thế, khi bạn không thể truy cập vào Windows thì có thể vào chế độ Safe mode để gỡ bỏ phần mềm, diệt virus, copy dữ liệu hay sửa chữa, thiết lập lại Windows.

Bạn xem thêm những điều hữu ích tại : Thủ Thuật Máy Tính

II. Chế độ Safe mode có mấy loại?

Hiện nay, tại phiên bản Windows có 3 chế độ Safe mode cho bạn lựa chọn, đó là:

 • Safe mode: Đây là chế độ thông thường và theo đúng định nghĩa ở trên. Tại chế độ này, chỉ những file thiết yếu và driver sẽ được nạp để khởi động vào hệ điều hành.
 • Safe mode with Networking: Chế độ này cho phép bạn nạp thêm các dịch vụ giúp bạn làm việc trong mạng cùng với nạp driver và nạp file.
 • Safe mode with Command Prompt: Windows sẽ được phép chạy chương trình với chế độ này. Đồng thời, để hoạt động trong môi trường giao diện dòng lệnh thì chế độ này còn gọi thêm file cmd.exe. Tuy nhiên, để sử dụng được chế độ này đòi hỏi người dùng phải thông thạo các lệnh trên Dos.

Ngoài 3 chế độ trên, bạn sẽ có thể trải nghiệm nhiều tùy chọn hữu ích khi vào chế độ Safe mode. Có thể kể đến một số tùy chọn hữu ích dưới đây:

Hướng dẫn cách vào chế độ Safe Mode trên Windows XP/7/8/10
Hướng dẫn cách vào chế độ Safe Mode trên Windows XP/7/8/10
 • Enable Boot Logging: Tùy chọn này cho phép những dịch vụ, trình điều khiển thiết bị được nạp lên sẽ ghi lại trong file ntbtlog.txt. Nhờ đó, người dùng có thể xác định được việc trục trặc hệ thống chính xác là do nguyên nhân nào để khắc phục.
 • Enable VGA Mode: Tùy chọn này hữu ích cho card tăng tốc đồ họa khi cho phép khởi động và nạp driver căn bản của Windows. Trên cơ sở này, sẽ giúp bạn xác định được nguyên nhân gây sự cố có phải do trước đó bạn đã cài một driver mới cho card tăng tốc đồ họa hay không.
 • Last Known Good Configuration: Tùy chọn này giúp máy tính được khởi động. Đặc biệt, những thông tin mà Windows lưu lại từ lần tắt máy hoàn chỉnh gần đây nhất trong Registry vẫn có thể sử dụng.
 • Directory Service Restore Mode: Tùy chọn này cho phép thông qua System Restore sẽ cho phép máy tính và dữ liệu được khởi động, thậm chí có thể phục hồi lại.
 • Debugging Mode: Tùy chọn này cho phép thông qua Remote Install Service có thể phục hồi dữ liệu.

Có thể bạn đang cần :

Hướng dẫn cách Backup và Restore Driver Windows 10

Hướng dẫn chi tiết cách cài win bằng Winntsetup

III. Trường hợp nào thì cần sử dụng chế độ Safe mode

Chúng ta chỉ vào chế độ Safe mode khi thực sự cần thiết. Vậy khi nào sử dụng chế độ này thì các bạn hãy cùng tìm hiểu dưới đây:

 • Máy tính bị lỗi màn hình xanh nên không truy cập được vào Windows: Lúc này, việc vào chế độ Safe mode nhằm mục đích là gỡ bỏ driver hoặc phần mềm gây tình trạng trên. Tuy nhiên, trước đó bạn cần nhớ lại xem có cài gì thêm trên máy tính không thì gỡ ra. Hay đã làm gì trước đó khiến máy tính bị lỗi.
 • Virus tấn công máy tính khiến bạn không thể cài bất cứ phần mềm nào: Lúc này, việc truy cập vào Safe mode và tiến hành diệt virus cho máy bằng cách sử dụng đĩa cứu hộ.

IV. Các cách vào Safe mode như thế nào?

Mỗi phiên bản Windows sẽ có cách vào chế độ Safe mode khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn cách vào đối với một số phiên bản Windows đang thịnh hành hiện nay để các bạn tham khảo và ứng dụng vào đúng phiên bản Windows trên máy tính đang sử dụng.

Cách vào Safe mode trên Windows XP

Đối với phiên bản Windows XP, cách vào Safe mode win XP rất đơn giản như sau:

Bước 1: Tiến hành khởi động lại máy tính và nhấn liên tục phím F8.

Cách vào Safe Mode trên Windows XP
Cách vào Safe Mode trên Windows XP

Bước 2: Chọn chế độ Safe mode mà bạn muốn vào.

Cách vào Safe mode trên Windows 7

Đối với phiên bản Windows 7, bạn cũng làm tương tự như Windows XP theo hai bước đơn giản bên trên. Nhớ sử dụng phím F8 và nhấn liên tục khi khởi động lại máy nhé.

Cách vào Safe Mode trên Windows 7
Cách vào Safe Mode trên Windows 7

Cách vào Safe mode trên Windows 8 / 8.1 / 10

Đối với phiên bản Windows 8, 8.1 hay win 10, các bạn thực hiện vào Safe mode theo các bước dưới đây:

Bước 1: Sử dụng phím Windows + R để mở hộp thoại run. Tiếp đến, nhấn vào lệnh msconfig. Sau đó, nhấn tiếp Enter.

Cách vào Safe Mode trên Windows 8 - 8.1 - 10 - Bước 1
Cách vào Safe Mode trên Windows 8 – 8.1 – 10 – Bước 1

Bước 2: Bạn vào tab Boot tại cửa sổ System Configuration. Tiếp đó, check vào ô Safe boot với 4 tùy chọn để bạn chọn, đó là:

 • Minimal: Nghĩa là bạn lựa chọn truy cập vào chế độ Safe mode thông thường.
 • Alternate Shell: Bạn có thể chọn chế độ này nếu như thành thạp các dòng lệnh trong Command Prompt.
 • Active Directory Repair: Tùy chọn này rất hữu ích, cho phép bạn truy cập vào các thông tin cụ thể trên máy tính như phần cứng chẳng hạn khi vào bằng chế độ Safe mode. Trường hợp phần cứng mới không được cài đặt thành công thì Safe mode sẽ được sử dụng với mục đích là thêm dữ liệu vào thư mục hoặc sửa chữa dữ liệu bị hỏng. Nhờ đó, giúp hệ thống khôi phục lại sự ổn định.
 • Network: Tùy chọn này cho phép bạn truy cập vào chế độ Safe mode, bao gồm cả việc kết nối được internet.
Cách vào Safe Mode trên Windows 8 - 8.1 - 10 - Bước 2
Cách vào Safe Mode trên Windows 8 – 8.1 – 10 – Bước 2

Bước 3: Khi đã lựa chọn được chế độ Safe mode để vào thì bạn nhấn mục Apply. Sau đó, nhấn tiếp OK. Lúc này, để áp dụng việc thiết lập, chương trình sẽ yêu cầu bạn Restart lại máy tính. Bạn hãy thực hiện hởi động lại máy tính. Khi máy tính được khởi động lại thì sẽ tự động vào chế độ Safe mode.

Bước 4: Khi các lỗi đã fix xong và bạn thấy ổn. Để vào lại Windows như bình thường, hãy làm lại các thao tác trên nhưng không thực hiện check ở ô Safe boot. Sau đó, chỉ cần Restart lại máy là được.

* Lưu ý: Với trường hợp phiên bản Windows 7 mà nhấn phím F8 không vào được chế độ Safe mode thì bạn có thể áp dụng cách của Windows 8/8.1/10 cho Win 7. Tuy nhiên, bạn cần nhìn xem chỗ Safe mode ở phím nào khi khởi động lại máy thì bấm để đảm bảo sự chuẩn xác.

Vào Safe mode Windows 8/ 8.1 bằng cách thiết lập phím F8

Nếu cách làm trên khiến bạn cảm thấy mất thời gian và bất tiện thì có thể truy cập vào Safe mode Windows 8/ 8.1 bằng cách thiết lập phím F8 theo các bước như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X và thực hiện chạy Command Prompt (Admin).

Cách vào Safe Mode trên Windows 8 - 8.1 - Bước 1
Cách vào Safe Mode trên Windows 8 – 8.1 – Bước 1

Bước 2: Nhập vào dòng lệnh “bcdedit /set {default} bootmenupolicy legacy” khi cửa sổ Command Prompt hiện ra. Để thực hiện lệnh, bạn nhấn Enter.

Cách vào Safe Mode trên Windows 8 - 8.1 - Bước 2
Cách vào Safe Mode trên Windows 8 – 8.1 – Bước 2

Bước 3: Reset lại máy tính và chỉ cần nhấn F8 liên tục như đối với phiên bản Windows 7 và Windows XP là có thể vào được chế độ Safe mode nhanh chóng.

Truy cập nhanh vào chế độ Safe Mode trên Windows 10

Cách vào Safe mode win 10 theo cách truy cập nhanh cũng rất được ưa chuộng bởi sự tiện lợi, nhanh chóng. Cách thực hiện nwh sau:

Bước 1: Bấm giữ phím Shift. Sau đó, bấm Restart.

Cách vào Safe Mode trên Windows 10 - Bước 1
Cách vào Safe Mode trên Windows 10 – Bước 1

Bước 2: Máy tính sẽ khởi động thẳng vào tính năng Recovery. Lúc này, bạn chỉ cần chọn theo trình tự lần lượt là Troubleshoot => Advanced Options => chọn Startup Settings.

Cách vào Safe Mode trên Windows 10 - Bước 2.1
Cách vào Safe Mode trên Windows 10 – Bước 2.1
Cách vào Safe Mode trên Windows 10 - Bước 2.2
Cách vào Safe Mode trên Windows 10 – Bước 2.2
Cách vào Safe Mode trên Windows 10 - Bước 2.3
Cách vào Safe Mode trên Windows 10 – Bước 2.3
Cách vào Safe Mode trên Windows 10 - Bước 2.4
Cách vào Safe Mode trên Windows 10 – Bước 2.4

V. Mẹo vào Safe mode win 10 khi không vào được win

Có những trường hợp, máy tính không thể vào được hệ điều hành Windows thì làm thế nào để vào được Safe mode. Cách thức sẽ được chia sẻ dưới đây:

Đối với phiên bản Windows XP và Windows 7, đã có phím hỗ trợ là F8 nên sẽ đơn giản hơn. Trường hợp sử dụng từ Win 8 trở lên thì bạn hãy tham khảo cách sau để vào Safe mode:

Bước 1: Hãy mở máy tính bằng cách nhấn nút nguồn. Khi quá trình khởi động đang diễn ra, bạn hãy tắt máy tính đột ngột bằng cách giữ nút nguồn.

Bước 2: Bạn hãy thực hiện như bước 1 khoảng 3 – 4 lần. Tuyệt đối không làm nhiều lần sẽ khiến ổ cứng bị ảnh hưởng.

Mẹo vào Safe Mode Windows 10 - Bước 2
Mẹo vào Safe Mode Windows 10 – Bước 2

Bước 3: Khi đã thực hiện khoảng vài lần, bạn hãy ấn nút nguồn và để máy khởi động lại. Nếu ok thì máy sẽ xuất hiện giai diện Advanced options.

Mẹo vào Safe Mode Windows 10 - Bước 3
Mẹo vào Safe Mode Windows 10 – Bước 3

Bước 4: Hãy nhấn lần lượt theo trình tự các mục là Troubleshoot => chọn Advanced Options => chọn tiếp Startup Settings => Restart lại máy tính

Mẹo vào Safe Mode Windows 10 - Bước 4
Mẹo vào Safe Mode Windows 10 – Bước 4

Bước 5: Khi máy tính khởi động lại sẽ hiện đầy đủ các chế độ Safe mode để bạn lựa chọn.

* Lưu ý: Trường hợp, giao diện Advanced option không hiện ra thì chỉ có một giải pháp là cài lại Windows để đảm bảo an toàn.

Kết luận

Như vậy, bài viết vừa cung cấp đến các bạn những kiến thức cơ bản về Safe mode cũng như cách vào Safe mode win 10 và nhiều phiên bản Windows khác. Hy vọng bạn sẽ nắm rõ về chế độ này để ứng dụng khi cần trong quá trình sử dụng máy tính nhằm đảm bảo công việc, học tập được thuận lợi, tránh bị gián đoạn.

Có thể bạn quan tâm :

Nguồn : Vietbloghay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.